ออกกำลังกายฉบับหนุ่ม-สาวออฟฟิศอยู่ที่ทำงานก็เป๊ะได้

posted in: Blog | 0

สำหรับหนุ่ม สาวออฟฟิศ ที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมนาน ๆ แถมยังต้องฝ่าฟันปัญหาจราจรที่รถติดหนักหลังเลิกงาน กว่าจะถึงบ้านก็อาจเหนื่อยจนแทบหมดแรง และกินเวลาถึงค่ำมืดดึกดื่น จึงทำให้พนักงานออฟฟิศหลายคนไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย แต่ในวันนี้เรามีวิธีออกกำลังกายง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ระหว่างเดินทางไปทำงานหรือขณะทำงานอยู่ที่โต๊ะ คุณก็สามารถออกกำลังกายไปด้วยได้ เพราะการนั่งนาน ๆ ไม่ค่อยได้ขยับตัว อาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ ว่าแต่จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

จัดท่านั่งให้ถูกต้อง
การจัดท่านั่งให้ถูกต้อง จะช่วยให้คุณนั่งได้สบาย และยังทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย ซึ่งการนั่งที่ถูกต้อง ต้องนั่งให้เต็มเก้าอี้ สะโพก และขา ตั้งฉาก 90 องศา ปรับพนักพิงให้อยู่ที่ 100-110 องศา และเวลานั่งพิงพนัก ไม่ควรก้มหน้ามาชิดกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ และไม่ควรยกไหล่ในขณะพิมพ์งาน ทั้งนี้การนั่งที่ถูกต้องยังช่วยลดต้นขาได้อีกด้วย

ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์
การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ เป็นวิธีที่จะช่วยเบิร์นไขมัน ทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น แถมยังช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้การขึ้นบันไดสามารถเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้ ถึง 8 – 11 กิโลแคลอรีต่อนาที ถือว่าสูงเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายทั่วไป ส่วนการลงบันไดจะใช้พลังงานประมาณ 1 ใน 3 ของการขึ้นบันได

ขยับร่างกายระหว่างนั่งทำงาน
ขณะที่นั่งทำงานในแต่ละวัน คุณควรที่จะขยับปรับเปลี่ยนอิริยาบถทุก 1-2 ชั่วโมง อย่างการขยับเขยื้อนร่างกายด้วยการยืดเส้นยืดสาย และอาจฝึกกล้ามเนื้อโดยลองหาอุปกรณ์เล็ก ๆ อย่างดัมเบลหรือยางยืดมาออกกำลังกายขณะพักเที่ยงหรือช่วงเวลาที่ว่างจากงาน

ลุกขึ้นยืนเป็นระยะ
การนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะนาน ๆ จะทำให้คุณรู้สึกปวดเมื่อยได้ ดังนั้น คุณควรที่จะลุกเดินไปไหนบ้าง และควรลุกขึ้นเป็นช่วง ๆ เพื่อยืดเส้นยืดสาย และขาได้ออกกำลัง เช่น ลุกไปเข้าห้องน้ำ ลุกไปคุยงานกับเพื่อนอีกโต๊ะ ก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยป้องกันกระดูกสันหลังผิดรูปได้

ยืดบริหารกล้ามเนื้อแขน
การนั่งทำงานหลังขดหลังแข็งเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบให้อวัยวะตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอ่อนล้า และมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งการยืดบริหารกล้ามเนื้อแขน สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เอามือประสานกันไว้แล้วยกขึ้น และยกลง ทำครั้งละ 20 ที ทั้งหมด 3 เซต ก็จะช่วยกระชับแขนได้ดีมาก และช่วยเรื่องหน้าท้องได้นิดหน่อย แถมยังแก้ง่วง และแก้ปวดเมื่อยได้อีกด้วย

ยืดบริหารกล้ามเนื้อขา
นั่งทำงานนาน ๆ ต้องงอขา ห้อยขาทั้งวัน อาจเกิดอาการปวดข้อ ปวดเข่าขึ้นมาได้ และส่งผลเสียกับกล้ามเนื้อขา และสะโพกได้ ซึ่งการยืดกล้ามเนื้อขา ทำได้โดยนั่งหลังตรงพิงพนักเก้าอี้ ยกขาขวาเหยียดไปข้างหน้า ให้ปลายเท้าตั้งฉากขึ้น แล้วกระดกข้อเท้าเข้าหาตัว พร้อมแขม่วท้อง แล้วงอเข่าลง สลับไปทำอีกข้าง ทำข้างละ 10 ครั้ง วันละ 2-3 รอบ ก็จะทำให้อาการดีขึ้น

ทั้งหมดเป็นวิธีการบริหารร่างกายด้วยวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถออกกำลังกายได้ แม้อยู่ในออฟฟิศ ซึ่งการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยไม่ให้เป็นออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของชาวออฟฟิศอย่างเรา ๆ ด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.