รู้จักกับความแตกต่างของโหมดสี RGB และ CMYK

posted in: Blog | 0

โหมดสี RGB และ CMYK เป็นโหมดสีในการทำงานพิมพ์ และการออกแบบ ซึ่งทั้งสองโหมดนี้ เมื่อมองผิวเผินอาจดูไม่แตกต่างกัน เพราะเป็นโหมดสีเหมือนกัน แต่ความเป็นจริงแล้วทั้งสองโหมดสีนี้มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นที่มาของสี ลักษณะของสี และการนำไปใช้งาน ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับค่าสีที่แตกต่างกัน ระหว่าง RGB และ CMYK และทั้งสองโหมดสีนี้จะมีผลกับงานพิมพ์อย่างไรบ้าง ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

โหมดสี RGB
RGB เป็นสีที่ใช้สำหรับการแสดงผลบนหน้าจอชนิดต่าง ๆ อย่าง หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ หน้าจอโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสี RGB ประกอบด้วยแม่สี 3 สี คือ RED (แดง), GREEN (เขียว), BLUE (น้ำเงิน) เป็นสีที่เกิดจากแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกันมารวมตัวกันทำให้เกิดเป็นสีต่าง ๆ ซึ่งงานที่เหมาะกับโหมดสี RGB จะเป็นงานประเภท สื่อดิจิตอล เช่น งานออกแบบ เว็บไซต์ สื่อโฆษณาออนไลน์ เป็นต้น
โหมดสี CMYK
CMYK เป็นสีที่ใช้สำหรับงานพิมพ์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น โปสเตอร์ ป้ายไวนิล บรรจุภัณฑ์ หนังสือ นามบัตร ฯลฯ ซึ่งสี CMYK ประกอบด้วย 4 สี คือ CYAN (ฟ้าอมเขียว), MAGENTA (แดงอมม่วง), YELLOW (เหลือง), KEY (ดำ) เป็นสีที่เกิดจากการดูดกลืนของแสงที่สะท้อนจากวัตถุ โดยเมื่อแสงสีขาวตกกระทบกับวัตถุสีต่าง ๆ คลื่นแสงบางส่วนจะดูดกลืนไว้แล้วสะท้อนออกมาเฉพาะบางสีเท่านั้น

ค่าสีที่แตกต่างกันมีผลกับงานพิมพ์อย่างไร
การใช้โหมดสีทั้ง 2 แบบ สามารถแบ่งแยกประเภทการใช้งานได้ง่าย ๆ นั่นก็คือ ถ้าต้องการสีที่แสดงบนผลทางหน้าจอก็จะเลือกใช้ RGB เท่านั้น แต่ถ้าเป็นสีที่ต้องพิมพ์ออกมา ไม่ว่าจะพิมพ์ในรูปแบบใดก็ตาม จะต้องใช้ค่าสีของ CMYK ซึ่งสำหรับไฟล์งานที่ต้องส่งให้โรงพิมพ์ควรตั้งค่าสีให้อยู่ในโหมดสี CMYK เพื่อไม่ให้สีเพี้ยน เพราะไฟล์งานที่ตั้งค่าสีเป็นโหมด RGB เมื่อพิมพ์ด้วยโหมดสี CMYK สีที่ได้จะเพี้ยนไปจากสีต้นฉบับที่ได้มา

โดยชนิดของไฟล์งาน สำหรับส่งให้โรงพิมพ์ มีดังนี้
PDF เซฟไฟล์แบบ High Quality Print เพื่อให้ไฟล์ละเอียดและคมชัด
ai (illustrator) create outline font และ embed images ให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันข้อมูลเด้งหรือตกหล่น
psd (photoshop) ควรตั้งค่าความละเอียด 300 dpi ขึ้นไป
ทั้งนี้ทุกไฟล์งาน ให้ตั้งค่าเว้นระยะตัดตกงาน และเผื่อระยะขอบงาน 3-5 mm. เพื่อให้งานพิมพ์ของคุณออกมาสวยงาม ตามแบบที่ต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.