ไขข้อข้องใจ หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองหรือหมึกพิมพ์รักษ์โลก (Soy Ink) คืออะไร?

posted in: Blog | 0

หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง (Soy Ink) เป็นหมึกพิมพ์จากน้ำมันถั่วเหลืองที่ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในการผลิตหมึกถั่วเหลืองแทนการใช้น้ำมันปิโตรเลียม ทำให้หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองได้ชื่อว่าเป็นหมึกรักษ์โลก เพราะนอกจากจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังปราศจากสารพิษอีกด้วย ซึ่งหมึกประเภทนี้ เหมาะต่อการนำไปพิมพ์สีพิมพ์ลายบนบรรจุภัณฑ์กระดาษ นิยมใช้กับการพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหารหรือเครื่องดื่ม เนื่องจากมีความปลอดภัยทำจากวัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติ และปลอดภัยกับอาหาร และผู้บริโภค ซึ่งในบทความเราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหมึกพิมพ์ถั่วเหลืองหรือหมึกพิมพ์รักษ์โลก (Soy Ink) ให้มากขึ้นกันค่ะ

ไขข้อข้องใจ หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองหรือหมึกพิมพ์รักษ์โลก (Soy Ink) คืออะไร?

หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง หรือ หมึกพิมพ์รักษ์โลก (Soy Ink)

หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง เป็นหมึกพิมพ์ที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบแทนน้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่นำมาใช้ไม่มีสารพิษ และเป็นชนิดเดียวกับน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร และหมึกพิมพ์ถั่วเหลืองสามารถใช้งานกับการพิมพ์ระบบ offset ได้ ทั้งนี้ในปัจจุบันได้มีการคิดค้นให้หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น เช่น หมึกพิมพ์หนังสือพิมพ์ หมึกพิมพ์ระบบ offset แบบป้อนแผ่น ฯลฯ

คุณสมบัติของหมึกพิมพ์ถั่วเหลือง

น้ำมันถั่วเหลืองที่อยู่ในหมึกพิมพ์ช่วยให้สาสีทำงานได้ดี และสามารถหาได้ง่าย ๆ จากทั่วโลก แถมยังปราศจากสาร VOCs ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ช่วยลดปัญหากลิ่นเหม็น และมลพิษจากสารเคมีทางอากาศที่สูดดมเข้าไปให้น้อยลง และสามารถนำกระดาษกลับมาใช้ใหม่ได้ นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ และสามารถสัมผัสกับอาหารได้

ข้อดีของหมึกพิมพ์ถั่วเหลือง

หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หมึกมีสีสันที่สดใส และมีความเข้มสูง ให้ความคมชัดกว่าหมึกพิมพ์ทั่วไป ลักษณะผิวงานมีความมันเงาสูง ที่สำคัญช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์ และสามารถประหยัดหมึกในการพิมพ์ระยะยาว นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ที่สามารถสัมผัสกับอาหารโดยตรงได้ ทั้งนี้กระดาษที่ใช้หมึกถั่วเหลืองพิมพ์ สามารถรีไซเคิล และย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100%

งานพิมพ์ที่นิยมใช้หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง

  • กระดาษรองจาน
  • กระดาษรองแก้ว
  • บรรจุภัณฑ์อาหาร เช่น ถ้วยกระดาษ ชามกระดาษ ถาดกระดาษ เป็นต้น
  • กล่องของขวัญ
  • กล่องบรรจุภัณฑ์

สรุป

หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองหรือหมึกพิมพ์รักษ์โลก เป็นหมึกพิมพ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปราศจากสาร VOCs ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ช่วยลดปัญหากลิ่นเหม็น และมลพิษจากสารเคมีทางอากาศที่สูดดมเข้าไปให้น้อยลง นอกจากนี้หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง ยังสามารถพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ และสามารถสัมผัสกับอาหารได้ ที่สำคัญกระดาษที่ใช้หมึกถั่วเหลืองพิมพ์ สามารถรีไซเคิล และย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ดังนั้น จึงทำให้หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันนั่นเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัทของเรา ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง แผ่นพับ การ์ด เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี