UPDATE เทรนด์สีมาแรงปี 2021

posted in: Blog | 0

เมื่อปีเก่าผ่านไป ปีใหม่เข้ามา ก็จะมีการ UPDATE เทรนด์สีมาแรงในปีนั้น ๆ เพราะสีเป็นอีกเครื่องมือที่สามารถสื่อความหมายในการนำมาใช้กับแบรนด์หรืองานต่าง ๆ เพื่อบ่งบอกถึงตัวตน ความเป็นเอกลักษณ์ ที่ช่วยสื่อสารความรู้สึกให้เกิดขึ้นในใจลูกค้า หรือเรียกว่า สี เป็นตัวแทนที่มีบทบาททำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ โดยในปีหน้านี้ทาง TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ ได้วิเคราะห์สรุปเทรนด์สี ปี 2021 ออกมาแล้ว จะมีโทนสีไหนบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

Desert Flower สีส้มอมชมพู
Desert Flower (15-1435 TCX) เป็นสีส้มอมชมพู ที่แสดงถึงความีชีวิตชีวา ความอ่อนโยน ซึ่งสีนี้เคยเป็นเฉดสีที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในงานศิลปะศตวรรษที่ 15 มีความหมายถึงการถ่ายทอดความรู้สึกที่ต้องได้รับการเปิดเผย ต่อมาในทศวรรษที่ 60 เฉดสีนี้มีบทบาทมากขึ้น จากกลุ่มคนเคลื่อนไหวทางสังคม ที่เรียกว่า กลุ่มฮิบปี้ (Hippie) ซึ่งใน 2021 นี้ สีส้มอมชมพูจะเป็นสีแห่งการปรับเปลี่ยนความคิดเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น และเป็นสีแห่งการมองหาสิ่งเรียบง่าย ไม่ปรุงแต่ง

Egret สีขาว
Egret (11-0103 TCX) เป็นสีขาว ที่แสดงถึงความเคารพ การเกิดใหม่ แสงสว่าง โดย ลี เอเดลคอร์ต (Li Edelkoort) นักพยากรณ์เทรนด์ชาวเนเธอร์แลนด์ กล่าวถึงความว่างเปล่า สำหรับการเริ่มต้นใหม่ การเปลี่ยนทิศทาง และการเรียกร้องความข้าใจที่ลึกซึ้ง สีนี้จึงเป็นตัวกลางที่ใช้สื่อสาร นอกจากนี้ในปี 2021 สีขาวจะถูกนำมาใช้ในวงการแฟชั่นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากแสดงถึงแก่นแท้บนเสื้อผ้าได้ว่า เสื้อผ้าชิ้นเรียบง่าย สื่อถึงการใช้งานได้จริง และใช้ได้ยาวนานตลอดชีวิต

Petunia สีม่วง
Petunia (19-3632 TCX) เป็นสีม่วง ที่แสดงถึงความล้ำสมัย ความเท่าเทียมในทุกเพศสภาพ เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีมีความสำคัญกับผู้คนอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยียิ่งเข้ามีบทบาทในแทบทุกกิจกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการเกม e-sport ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะสีม่วงแสดงถึงความแข็งแกร่ง และในปี 2021 ก็ถือเป็นปีที่ก้าวเข้าสู่ความทันสมัยด้านอารยธรรม ให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน และความเท่าเทียม

Canton สีเขียว
Canton (16-5112 TCX) เป็นสีเขียว เป็นสีที่แสดงถึงชีวิต การบำบัดรักษา และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสีนี้ยังเป็นกลุ่มสีที่ฮิตอย่างต่อเนื่องจาก 2020 แต่จะเพิ่มเฉดความเข้มขึ้น ซึ่งในปี 2021 จะเน้นการสื่อสารถึงความรู้สึกสงบ สุขภาพ การรักษา การสร้างความผ่อนคลาย จนได้รับฉายาว่า สีเขียวเป็นสีแห่งชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นสีที่ช่วยให้ทบทวนถึงสิ่งแวดล้อมโลก และการปลอบประโลมความรู้สึกให้จิตใจสงบ เปรียบเสมือนที่หลบภัยให้ความรู้สึกอุ่นใจ

Cyan Blue สีฟ้า
Cyan Blue (16-4509 TCX) เป็นสีฟ้า ที่แสดงถึงการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ โดยสีฟ้า มีจุดกำเนิดมาจากการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ จากปัญหามลภาวะทางทะเล ไม่ว่าจะเรื่องบรรจุภัณฑ์ ขยะพลาสติกทางทะเล ฯลฯ ที่ส่งผลให้ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้ในปี 2021 เป็นสีที่ตระหนักถึงปัญหา และยังเป็นจุดเริ่มต้นของค่านิยมใหม่ด้านเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม

Blue Fog สีเทา
Blue Fog (15-4008 TCX) เป็นสีเทา ที่แสดงถึงความสงบ และความผ่อนคลาย ซึ่งเป็นสีโทนกลาง ที่ถูกนำมาใช้งานอยู่เป็นประจำ เพราะสามารถปรับใช้ได้ในหลายพื้นที่ ถือเป็นสีในการปรับสมดุลของชีวิต ที่สำคัญยังเป็นสีในการเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีได้อย่างดี และด้วยเหตุผลจากการปรับใช้ได้ในหลายรูปแบบทั้งในโทนสว่างหรือจะเป็นโทนเข้มก็ตาม อีกทั้งยังเป็นสีที่ทำให้พักสายแล้ว ยังสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย สร้างความสงบ ให้เกิดขึ้นจากการลดทอนรายละเอียดที่มากให้น้อยลง

Fiesta สีส้มแสด
Fiesta (17-1564 TCX) เป็นสีส้มแสด ที่แสดงถึงตัวแทนของพลังใจ กระตุ้นการรับรู้ โดยสีส้มแสด สามารถมาปลดล็อกความกังวลจากวิกฤตโควิด-19 ที่อาจทำให้หลายคนเบื่อหน่ายกับงาน และการใช้ชีวิต รวมไปถึงสร้างความบันเทิง นอกจากนี้ยังเป็นสีมงคลที่ใช้ในการอวยพร ทั้งนี้สีส้มแสดนั้นยังเป็นสีที่มีจุดเด่น คือสามารถตอบสนองต่อจิตใจผู้มองเห็นได้อย่างดี จึงถูกนำมาใช้ในการสร้างจิตวิทยาค้าขาย การดึงดูดการตัดสินใจ และเป็นการกระตุ้นต่อมการรับรู้ของแบรนด์ได้ดี

เทรนด์สีมาแรง ปี 2021 ที่เราได้นำมาอัปเดต แต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกันไป รวมถึงยังส่งผลต่อความรู้สึกที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้นเมื่อเราทราบเทรนด์สีของปีนี้แล้ว ก็สามารถนำไปปรับใช้ประกอบในธุรกิจหรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.