พาเที่ยวทิพย์ กลัวโควิด-19 อยู่บ้านก็เที่ยวได้

posted in: Blog | 0

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เราไม่สามารถไปเที่ยวที่ไหนไกล ๆ ได้ และอาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่ายเป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้เทคโนโลยีในปัจจุบัน ก็ได้เอื้อประโยชน์ให้กับเราที่ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน ได้ไปเดินสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ยิ่งถ้าอยากไปเที่ยวที่ต่าง ๆ ในโลก ก็ไม่จำเป็นต้องมีตั๋วเครื่องบินหรือนั่งเครื่องบินไปถึงนู่นก็เที่ยวได้ ซึ่งการเที่ยวแบบนี้เราเรียกว่า Virtual Tour คือ การเที่ยวเสมือนจริง ที่จะทำให้เราได้ไปเปิดหู เปิดตา และได้รู้จักกับประเทศต่าง ๆ มากขึ้นค่ะ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเว็บไซต์ที่จะพาคุณไปท่องเที่ยวเสมือนจริง มาฝากกันค่ะ

แนะนำเว็บไซต์เที่ยวทิพย์ ผ่านออนไลน์


Drive and Listen
เป็นเว็บท่องเที่ยวที่คุณจะได้รับบทเป็นคนขับรถที่กำลังขับรถอยู่บนถนนตามเมืองใหญ่ ๆ ของประเทศใน โลกไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น เกาหลี สวิสเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ ตุรกี สเปน เยอรมนี และอีกหลาย ๆ เมือง ในหลาย ๆ ประเทศ ให้คุณได้ชมวิวในเมืองอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ เว็บไซต์นี้ยังมีฟังก์ชันเพิ่มความเร็วรถ เปิดเสียง Street Noise ซึ่งก็คือเสียงบนถนนจริง ๆ แล้วก็ยังมีวิทยุเปิดเพลงฟังขณะขับรถด้วย ยิ่งทำให้ได้อารมณ์เหมือนได้ไปเที่ยว จริง ๆ


Air Pano
เป็นเว็บท่องเที่ยวที่มีภาพสวยมาก ๆ และสามารถหมุนได้ 360 องศา โดยเว็บนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ไม่ก็แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม จะไปดูแสงเหนือ เที่ยวซานโตรินี เหยียบทะเลทรายซาฮารา ก็มีทั้งหมด มีทั้งที่เป็นภาพพาโนรามาให้เราคลิก ๆ หมุน ๆ หามุมเอง กับแบบเป็นคลิปวิดีโอที่เล่นไป แต่เราก็คลิก ๆ หมุน ๆ หามุมได้เองเหมือนกัน นอกจากนี้ตัวเว็บยังมีเพลงบรรเลงให้ฟังขณะชมภาพได้อีกด้วย


Google Map
เป็นเว็บดูแผนที่ ที่จะสามารถเปลี่ยนไปท่องเที่ยวได้ ซึ่งวิธีการไปเที่ยวทิพย์ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เข้าหน้า Google ธรรมดา แล้วพิมพ์สถานที่ที่อยากไป เช่น อยากไปกำแพงเมืองจีน ก็พิมพ์ Great Wall of China ตามด้วย Street View แล้วกดค้นหา พอ Google ขึ้นรูปแผนที่มาให้ ก็มองไปที่มุมขวาล่าง หารูปคนตัวเล็ก ๆ สีเหลืองกดที่รูปคน แล้วไปกดที่รูปสถานที่ซ้ายมืออีกครั้ง ก็ได้เที่ยวแล้ว แต่หากอยากได้มุมมอง 360 องศา ก็กดที่ Street View & 360° ก็สามารถทำได้สบาย


Google Earth
เป็นเว็บท่องเที่ยวที่จะได้ภาพจากดาวเทียม ซึ่งวิธีการเที่ยว คือ เข้าหน้า Google ธรรมดา แล้วพิมพ์สถานที่ที่อยากไป เช่น พิมพ์ Big Ben of England ตามด้วย Google Earth หลังจากนั้น Google จะขึ้นลูกโลกพร้อมหมุดตรงที่ที่เราอยากไป ด้านบนขวามือจะมีรูปของสถานที่นั้น ๆ ไปกดที่รูป แล้วก็จะดึงเข้าสู่วงโคจร ทะยานลงไปที่นั่นให้ฟีลเหมือนเมืองของเล่น แต่ถ้าอยากลงไปเดินเล่นบนถนน ก็ไปที่มุมขวาล่าง หารูปคนตัวเล็ก ๆ สีเหลืองแล้วกดที่รูปคน ก็จะได้ลงไปเดินเล่นบนถนนแล้ว


Google Arts & Culture
เป็นเว็บท่องเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ ที่จะจำลองเหมือนเราเข้าไปเดินชมงานในพิพิธภัณฑ์นั้นจริง ๆ โดยความพิเศษ คือ มีโอกาสได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่หาชมได้ยาก อาทิ Dr. Bhau Daji Lad Mumbai City Museum หรือ Tokyo Fuji Art Museum ฯลฯ รวมทั้งยังรวบรวมผลงานของศิลปินมากมายไว้อย่างครบถ้วน ได้แก่ Vincent Van Gogh, Rambrandt, Picasso, Fernando Botero และ Georges Seurat ฯลฯ เหมาะกับคนที่ชอบไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เป็นอย่างมาก


Tourism Thailand
เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นวัด พิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน และแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ทำให้ได้บรรยากาศแบบไปเที่ยวเองในแต่ละภาค แต่ละจังหวัด ซึ่งในช่วงที่การออกจากบ้านยังทำได้ยากแบบนี้ การใช้วิธีนี้ไปเที่ยวในประเทศก่อนก็น่าสนใจเหมือนกัน


เที่ยวสวนสัตว์แบบออนไลน์
เป็นการเปิดช่องทางพาเที่ยวชมสวนสัตว์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก สำนักอนุรักษ์ และวิจัย Bureau of Conservation and Research ให้ประชาชนสามารถร่วมรับชมชีวิตของสัตว์แต่ละชนิดภายในสวนสัตว์แต่ละแห่ง ได้ผ่านไลฟ์รายการ “ZOO AT HOME” โดยจะพาทุกคนไปทัวร์สวนสัตว์เพื่อไปดูวิถีชีวิต สัตว์แต่ละชนิดแบบใกล้ชิด และให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์แต่ละชนิด นอกจากนี้ ยังมีเพจสวนสัตว์นครราชสีมา KORAT ZOO และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo ที่มีการไลฟ์สดให้คุณได้ดูสัตว์ เหมือนกับทุกคนได้ไปอยู่ในสวนสัตว์จริง ๆ


ถึงแม้ว่าตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีมากนัก และทำให้คุณไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน ไม่ว่าจะทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ดังนั้น การเที่ยวทิพย์ หรือ ท่องเที่ยวเสมือนจริง ก็จะช่วยให้คุณได้ไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ที่คุณเคยไป และไม่เคยไป เหมือนเป็นการเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.