ความแตกต่างของงานพิมพ์ระบบ Digital และระบบ Offset

posted in: Blog | 0

หลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินงานพิมพ์ระบบดิจิตอล (Digital Printing) และงานพิมพ์ระบบออฟเซ็ท (Offset Printing) ที่มีคุณภาพที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน และมีมาตรฐานด้านงานพิมพ์สีที่ใกล้เคียงกันมาก แต่ถึงอย่างนั้นงานพิมพ์ทั้ง 2 ระบบนี้ก็มีความแตกต่างกัน ซึ่งถ้าคุณรู้ว่าความแตกต่างของ 2 ระบบนี้ แตกต่างกันอย่างไร ก็จะทำให้คุณเลือกประเภทงานพิมพ์ได้เหมาะสม และทำให้งานของคุณได้งานที่มีคุณภาพสูงสุดอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูงานพิมพ์ Digital & Offset ต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกใช้ประเภทงานพิมพ์ให้เหมาะสม และได้คุณภาพ

งานพิมพ์ระบบดิจิตอล (Digital Printing)
เป็นการพิมพ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์ต่อพ่วงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และสามารถสั่งพิมพ์ได้โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เพียงแค่มีไฟล์งาน ส่งเข้าคอมพิวเตอร์ที่พ่วงกับเครื่องพิมพ์ ก็สามารถสั่งพิมพ์งานได้เลย หากต้องการแก้ไขงานก็สามารถแก้ไขอาร์ตเวิร์คแล้วใช้ไฟล์ใหม่สั่งพิมพ์แทนไฟล์เดิมได้ ซึ่งงานพิมพ์ระบบดิจิตอลเหมาะกับงานพิมพ์ไม่มีขั้นต่ำ จำนวนน้อย 1 ชิ้นก็สามารถทำได้ หรือสามารถพิมพ์งานได้ตามที่ต้องการใช้งานจริง ทั้งนี้งานพิมพ์ในระบบนี้ไม่ต้องทำเพลท ก็สามารถพิมพ์ระบุข้อมูลเฉพาะเจาะจงได้ และสามารถรันข้อมูล ตัวเลข ตัวอักษรต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ที่สำคัญใช้เวลาผลิตไม่นานมาก ซึ่งงานพิมพ์ที่นิยมพิมพ์ในระบบดิจิตอล เช่น นามบัตร ใบปลิว หนังสือ เป็นต้น

งานพิมพ์ระบบออฟเซ็ท (Offset Printing)
เป็นการพิมพ์ที่ใช้หลักการน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน โดยสร้างเยื่อน้ำไปเกาะอยู่บนบริเวณไร้ภาพของแผ่นแม่พิมพ์ เมื่อรับหมึก หมึกจะไม่เกาะน้ำ แต่จะไปเกาะบริเวณที่เป็นภาพแล้วถูกถ่ายลงบนผ้ายาง และกระดาษพิมพ์ต่อ ซึ่งงานพิมพ์ทุกงานต้องทำเพลท หรือที่เรียกว่า แม่พิมพ์ เหมาะสำหรับงานพิมพ์ปริมาณมาก ๆ ไม่เร่งรีบ เพราะใช้เวลาในการผลิตมากกว่างานพิมพ์ระบบดิจิตอล ทั้งนี้งานพิมพ์ในระบบนี้จะเน้นภาพที่มีความละเอียดสวยงาม รวมถึงเพิ่มลูกเล่นพิเศษ เช่น เคลือบยูวี เคลือบ PVC เคลือบด้าน เคลือบมัน ไดคัท เป็นต้น หากยิ่งสั่งจำนวนเยอะ ราคาก็จะยิ่งถูกลง ซึ่งงานพิมพ์ที่นิยมพิมพ์ในระบบออฟเซ็ท เช่น การ์ด หนังสือ วารสาร นิตยสาร เป็นต้น

งานพิมพ์ระบบดิจิตอล และระบบออฟเซ็ท มีความแตกต่างกัน คือ หากต้องการงานพิมพ์ปริมาณน้อย รวดเร็ว ประหยัดเวลา สามารถแก้ไขได้ทุกงาน และลงทุนไม่มาก ถือว่างานพิมพ์ดิจิตอลตอบโจทย์ แต่หากต้องการงานพิมพ์ในปริมาณมาก ๆ เน้นคุณภาพ รายละเอียดคม และไม่เร่งรีบเรื่องระยะเวลาการผลิตมากนัก งานพิมพ์ออฟเซ็ทจะเหมาะมากกว่า ซึ่งเมื่อคุณทราบข้อแตกต่างของงานพิมพ์ทั้ง 2 ระบบแล้ว ก็จะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้ประเภทงานพิมพ์ให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ของคุณมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก ทั้งนี้เรายังรับออกแบบและพิมพ์การ์ดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร ใบปลิว โบรชัวร์ โปสเตอร์ คูปอง การ์ดเชิญ เมนูอาหาร ปฏิทิน หนังสือ นิตยสาร โฟโต้บุ๊ค ฯลฯ ซึ่งลูกค้าสามารถพิมพ์ได้ทั้งแบบขาวดำ หรือ 4 สี หรือแม้แต่การพิมพ์สีพิเศษ ต่าง ๆ พิมพ์ 1 หน้า หรือ 2 หน้า แล้วแต่ลูกค้าออกแบบ นอกจากนั้นการพิมพ์นามบัตรสามารถใส่ลูกเล่นเพิ่มความน่าสนใจได้หลากหลาย อาทิ เคลือบ PVC แบบมัน/ด้าน, Spot UV , ปั๊มเคเงิน/ทอง, ปั๊มนูน/จม เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.